[Cảm nhận] “12 Thiếu Niên Muốn Chết” – Cuộc Sống Đáng Giá Bao Nhiêu?

10024628_h_pc_l

Tên phim: 十二人の死にたい子どもたち/ Jyuni Nin no Shinitai Kodomotachi/ 12 Suicidal Teens/ 12 Đứa Trẻ Muốn Chết

Thể loại: movie, bí ẩn, trinh thám

Nguyên tác: tiểu thuyết của  Tow Ubukata

Đạo diễn: Yukihiko Tsutsumi

Diễn viên: Mahiro Takasugi, Mackenyu Arata, Kanna Hashimoto, Hana Sugisaki, Takumi Kitamura,…

Thời lượng: 118 phút

Năm phát hành: 2019

Quốc gia: Nhật Bản

Ca khúc ending: On Our Way – The Royal Concept

Phim được chiếu tại LHP Nhật Bản 2019.

Print

          12 Thiếu Niên Muốn Chết kể về 12 thiếu niên ở độ tuổi học sinh cấp 3, tụ tập tại tầng hầm của một bệnh viện bỏ hoang để cùng nhau tự sát tập thể. Tuy nhiên, tại căn phòng được bố trí để tự sát ấy lại xuất hiện một cái xác thứ 13 đã nằm sẵn trên giường. Để tránh bị liên lụy đến nhân vật thứ 13 không rõ nguồn gốc kia, và cũng tránh bị buộc tội giết người, 12 người đã cùng ngồi xuống suy luận để tìm ra kẻ đã đưa cái xác tới.

          Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết, phải chăng cũng vì thế mà nội dung và mạch phim vô cùng chặt chẽ, cuốn hút người xem đến cuối cùng. Nút thắt của phim xuất hiện ngay trong phần đầu phim – khi cái xác thứ 13 xuất hiện, khiến 12 người buộc phải tạm gác mục đích chính sang một bên để thảo luận, thậm chí nghi ngờ lẫn nhau. Nhưng cũng chính nhờ nút thắt này mà các nhân vật có cơ hội chia sẻ về bản thân, về những góc khuất, suy nghĩ, những ám ảnh và lí do tại sao họ lại chọn cái chết ở độ tuổi còn quá trẻ.

movie190110_shinitaikodomo_main-1-1200x720

          Bản thân “vụ án” bất ngờ xuất hiện cũng đã đủ để hấp dẫn người xem, với những vật chứng nằm rải rác khắp tòa nhà, cùng với những lời khai tưởng chừng mâu thuẫn của 12 thiếu niên. Một trong 12 người – một nhân vật thích suy luận đã từng bước xâu chuỗi tất cả và tìm ra sự thật. Sự thật chắc hẳn sẽ khác xa suy nghĩ ban đầu của chúng ta, nhất là khi vụ án tưởng chừng sắp khép lại thì lại có một sự việc khác bất ngờ xảy ra.

          12 Thiếu Niên Muốn Chết tập trung vào một đề tài mang tính thời sự – Tự tử ở độ tuổi vị thành niên. Tại sao những đứa trẻ này lại muốn tự tử? Tại sao lại có tận 12 người muốn tự tử cùng lúc? Liệu không còn cách gì cứu vãn sao?

Người lớn xin đừng nói rằng những đứa trẻ mới lớn ấy là yếu đuối, là mới chịu đựng chút xíu đã vội tìm đến cái chết. Với những học sinh cấp 3 như vậy, thế giới của chúng quá bé nhỏ: Chỉ là gia đình, trường học, bạn bè, là những điều nhỏ bé xoay quanh cuộc đời chúng. Khi những yếu tố ấy xảy ra vấn đề, thì vấn đề đó có thể to lớn bằng cả thế giới của chúng mất rồi. Tự sát là kết quả của việc chịu đựng sự dồn nén cảm xúc quá mức mà không thể giải tỏa cùng ai. Khi đó, lối thoát duy nhất để kết thúc những đau khổ này, phải chăng chính là tự sát.

640

          Những đứa trẻ trong phim đều có những câu chuyện riêng, quá khứ đau buồn riêng, có niềm tin và suy nghĩ của riêng chúng. Có người tìm đến cái chết để chứng minh sự tồn tại của mình là đáng giá hơn so với những gì mọi người xung quanh đang nghĩ. Có người tìm đến cái chết vì cho rằng bản thân đã trở nên vô dụng, không còn giá trị với xã hội, rằng cái chết sẽ khiến người đó trở nên đáng giá hơn và được nhớ lâu hơn. Có người lại tự tử vì cho rằng mình đã đến bước đường cùng và cuộc đời không thể cứu vãn được nữa. Nhưng có thật là như vậy? Có thật là chúng không có giá trị? Có thật là người ta sẽ mãi nhớ đến một đứa trẻ 15, 16 tuổi chưa đem lại điều gì đủ gây ấn tượng ngoài việc đã tự kết liễu bản thân? Có thật là chúng đã đến bước đường cùng? …

Chẳng ai sinh ra mà không có giá trị cho đời. Và nếu muốn chứng minh điều gì đó với mọi người xung quanh, thì chẳng phải làm điều đó khi còn sống sẽ tốt hơn là chọn cái chết sao? Bởi suy cho cùng, đúng là vấn đề ở tuổi thiếu niên có thể to tát bằng cả thế giới, nhưng “thế giới” ấy thật ra lại rất nhỏ, và tương lai tươi sáng hẳn còn đang chờ đợi phía trước những đứa trẻ mới 15, 16 tuổi ấy.

tải xuống

          Cuộc gặp gỡ tưởng chừng để cùng nhau tìm đến cái chết, hóa ra lại là cuộc gặp gỡ định mệnh cứu vớt những tâm hồn cô đơn, hàn gắn những nỗi đau, những dằn vặt day dứt chẳng biết chia sẻ cùng ai của 12 đứa trẻ ấy. 12 cá tính khác biệt ấy đã giúp chúng nhận ra giá trị của bản thân, và rằng chúng không hề cô độc, luôn có những người (thậm chí là xa lạ) chịu lắng nghe và đồng cảm với chúng. Sẽ có một chút bất ngờ ở cuối phim liên quan đến đứa trẻ số 1 – cũng là người tổ chức buổi tự sát tập thể này. Một chương trình tưởng chừng u ám hóa ra lại đem đến hi vọng và sự sống.

          12 Thiếu Niên Muốn Chết lấy tông màu lạnh làm chủ đạo, đem lại cảm giác u ám và lạnh lẽo bao trùm toàn phim. Phim có nhiều cảnh quay chậm khi các nhân vật bước đi hoặc di chuyển trong các không gian như hành lang, cầu thang, sân thượng,… Cách bộ phim để từng nhân vật xuất hiện cũng rất ấn tượng – thông qua các góc quay cận cảnh tóc, môi, lưng, tay,… kèm theo slow motion, giúp tiết lộ ít nhiều thói quen và tính cách nhân vật.

          Đối với mình thì người diễn xuất sắc nhất phim là Hana Sugisaki. Mackenyu nhận vai khá có trọng lượng so với các vai khác trong phim, tuy vậy phần cuối lại diễn chưa thật sự tròn vai và chưa đủ khiến người xem cảm động. Một điểm cộng nho nhỏ cho nhan sắc của Kanna Hashimoto, siêu xinh đẹp!

7d055ede986f096054234b13178ca291

          12 Thiếu Niên Muốn Chết bắt đầu khá u ám và căng thẳng, rồi dần cuốn hút bởi yếu tố trinh thám, và kết thúc bằng những tia nắng ấm áp, nụ cười và hi vọng. Một bộ phim về cái chết nhưng lại ca ngợi sự sống và hi vọng.

main

Hanayuki

P/s: Đây là bài viết cuối cùng của năm 2019. Chúc mừng năm mới 2020! Chúc mọi người sẽ có một năm thật tươi sáng, vui vẻ hạnh phúc và vạn sự như ý ~

 

2 thoughts on “[Cảm nhận] “12 Thiếu Niên Muốn Chết” – Cuộc Sống Đáng Giá Bao Nhiêu?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s