[Chuyến đi 2019 – Nhật Bản] MJLP Summer 2019 (Phần 2 – Chuẩn bị cho chuyến đi)

Viết cho một mùa hè đáng nhớ!

2019-07-16 04.36.11 1.jpg

          Tiếp tục phần 1 là chuẩn bị cho chương trình hè MJLP của Meiji, phần 2 sẽ là về chuẩn bị những thông tin và đồ cần mua khi sang Nhật trong vòng 3 tuần. Mình đăng kí trên danh nghĩa cá nhân và sang Nhật một mình (thật ra mình là người Việt duy nhất tham gia chương trình…) nên đã đi hỏi một số người quen những thứ cần thiết.

Phần 1: https://hanayukichan.wordpress.com/2019/09/12/chuyen-di-2019-nhat-ban-meiji-university-japanese-language-program-mjlp-summer-2019-phan-1-chuan-bi-cho-chuong-trinh/

          Đầu tiên là SIM card. Theo mình tìm hiểu thì ở Nhật có 2 loại là SIM gọi/nhắn tin bình thường, và SIM data chỉ sử dụng mạng thôi. Mình ở Nhật 3 tuần nên cần SIM data là đủ. Nghe đồn SIM ở Nhật rất đắt, hóa ra bạn mình người Nhật cũng bảo y hệt.

Mình có nhờ bạn người Nhật của mình tìm thử một số SIM cho khách du lịch, và đây là loại mình dùng:

https://www.bmobile.ne.jp/english/

(b-mobile có 2 loại SIM data là SIM data 5GB/10 ngày (¥1,980 cả thuế) và SIM data 7GB/21 ngày (¥2,980 cả thuế), khá rẻ so với rất nhiều loại khác bọn mình đã tìm thử)

Ngoài ra bạn mình cũng giới thiệu https://t.iijmio.jp/index.html

(IIJmio có loại 1GB/1 tháng , 2GB/3 tháng,…)

Mình (và bạn mình cũng) không hiểu tại sao nhưng có một số nhà mạng bán SIM ít dung lượng data hơn b-mobile rất nhiều nhưng lại đắt hơn rất nhiều… Ví dụ như cái này: https://item.rakuten.co.jp/mineo/10000003/#PopUp1561726055420543

          Cuối cùng mình đã chọn b-mobile, cũng là nhà mạng bạn mình đang dùng ở Nhật. Chất lượng dùng khá ổn, tốc độ nhanh. Mình đi hết 3 tuần nhưng cũng không dùng hết 7GB…

Mình mua SIM này ở ngay sân bay Narita, rồi lắp luôn ngay trên xe buýt vào Tokyo, làm theo hướng dẫn là dùng được luôn ~ Mọi người nhớ check các thông số trên website xem có hợp với điện thoại mình không nhé, đề phòng mua mà lại không dùng được.

Địa chỉ cửa hàng ở trong sân bay Narita thì mọi người có thể tìm thấy ngay trên website. Trong sân bay, nếu hơi ngơ ngáo (như mình), thì bạn có thể hỏi các nhân viên ở đó. Nhưng mình nhớ là đã thấy biển chỉ dẫn có logo của cửa hàng, rồi đi theo và tìm được luôn khá dễ dàng ~

          Tiếp theo là thẻ IC card. Thẻ IC card có thể sử dụng để đi tàu điện, tàu hỏa, xe buýt, mua hàng ở máy bán hàng tự động ngoài đường, hoặc trong một số quán ăn (như quán ramen cần mua tem phiếu ở máy trước khi vào quán, hoặc ở căng tin trường,…). Mình ở ngắn hạn nên chỉ cần làm thẻ trắng là được. Dùng thẻ IC card khi đi tàu thì tiền có rẻ hơn chút xíu so với việc mua vé trực tiếp tại quầy, hơn nữa việc quẹt thẻ rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

          Có hai loại thẻ là suica và pasmo, về cơ bản thì hai loại có chức năng giống nhau, thẻ suica do JR cung cấp, còn pasmo là do công ty đường sắt tư nhân cung cấp. Tuy vậy, chính sách của hai loại thẻ có khác nhau một chút. Nếu khách trước khi rời Nhật muốn trả lại thẻ tàu, thì với suica, sẽ được trả lại tiền làm thẻ (¥500) + tiền balance đang có trong thẻ – ¥220 tiền phí trả thẻ. Còn với pasmo, bạn sẽ được trả lại tiền làm thẻ (¥500) + tiền balance mà không mất phí.

Ban đầu mình cũng định trả lại thẻ nên đã làm pasmo, nhưng vì mình mua pasmo ở sân bay Narita nên nhận được phiên bản hồng siêu cấp đáng yêu cho vùng Kanto, và đã quyết định không trả thẻ nữa =))))))))

Trong sân bay Narita có ga tàu JR (nếu mua suica) và ga Keisei (nếu mua pasmo), mình nhớ không lầm thì là ở Terminal 2 – B1, mọi người có thể search Google hoặc hỏi nhân viên ở ngay sân bay, các biển chỉ dẫn cũng vô cùng hữu ích. Ngoài ra thì có thể làm thẻ ngay tại các máy tự động, rất tiện lợi. Thẻ có hạn sử dụng 10 năm.

Một video ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=BdNEkGJk6M4

Trang web của pasmo: https://www.pasmo.co.jp/visitors/en/normalpasmo/

Đây là thẻ mình đã mua:

Processed with VSCO with al5 preset

          Khi muốn nạp thêm tiền vào thẻ IC card, bạn chỉ cần ra các máy tự động đặt trong ga, đặt thẻ vào, và làm theo hướng dẫn trên màn hình là được. Máy có hỗ trợ cả tiếng Anh nên nếu ai không hiểu tiếng Nhật thì có thể chuyển ngôn ngữ.

          Ngoài ra thì cũng có các loại vé subway hoặc JR 24 tiếng/48 tiếng/72 tiếng, và các loại vé combo khác tương tự, phù hợp cho ai đi du lịch ngắn và có lộ trình tham quan định sẵn.

          Về cách tìm tàu ở Nhật, mọi người có thể search Google Map, rất tỉ mỉ các lộ trình và chính xác giờ tàu đến từng phút. Ngoài ra thì mọi người có thể tải app NAVITIME (có 2 phiên bản tiếng Nhật và tiếng Anh), sử dụng cũng rất tiện lợi.

Mình thấy cả app và Google Map đều cập nhật tình trạng chuyến tàu khá nhanh, nếu tàu đến muộn/ không chạy,… thì bạn sẽ thấy ngay thông báo. Google Map cũng chỉ đường đi bộ ở Nhật rất chuẩn (cá nhân mình thấy chuẩn hơn chỉ đường ở VN =))) ) Trộm vía là mình rất hay đi lạc trong ga (đặc biệt là ga Shinjuku) vì không tìm được platform, nhưng chưa từng đi lạc đường dù chuyên đi lang thang một mình khắp nơi :v

          Về phương tiện di chuyển từ sân bay vào thành phố, do sân bay Narita thật ra nằm ở Chiba chứ không phải Tokyo, nên di chuyển vào Tokyo mất ít nhất khoảng một tiếng. Nếu mọi người đã quen với đi tàu thì có thể đi chuyến Narita Express hoặc Keisei Sky Liner ở ga JR và Keisei trong sân bay.

Mình thì chọn limousine bus vì đồ đạc khá lỉnh kỉnh và nặng. Mọi người mua vé ở ngay tầng 1 Terminal 2 của sân bay, rồi ra cửa chờ bus thôi, các nhân viên sẽ phụ trách bê hành lý cho bạn ~

Processed with VSCO with al5 preset

          Một số điều nho nhỏ cần lưu ý khác:

          Tất cả ổ điện ở Nhật đều là loại chân cắm dẹt, trong khi ở Việt Nam chủ yếu là chân tròn. Mọi người ra cửa hàng đồ điện mua ổ chuyển đổi từ tròn sang dẹt là được nhé ~

          Về tiền của Nhật, mệnh giá tiền giấy nhỏ nhất là ¥1,000, cao nhất là ¥10,000; nhỏ hơn ¥1,000 chỉ có tiền xu. Mọi người đừng vung tờ ¥1000 vô tội vạ như mình, để rồi hôm nào cũng nhận lại 1 “rổ” tiền xu vừa nặng vừa lỉnh kỉnh nhé =))))))) Mình đổi tiền ở Vàng bạc Quốc Trinh trên phố Hà Trung, địa điểm nổi tiếng và quen thuộc  ~

Hanayuki

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s