[Chuyến đi 2019 – Nhật Bản] MJLP Summer 2019 (Phần 1 – Chuẩn bị cho chương trình)

Viết cho một mùa hè đáng nhớ!

Processed with VSCO with preset

          Tháng 7/2019 vừa rồi, mình đã tham gia một Chương trình hè của Đại học Meiji ở Tokyo, Nhật Bản (Meiji University Japanese Language Program (MJLP) – Summer 2019). Bên cạnh chương trình học tiếng Nhật này, Meiji còn có 1 chương trình Cool Japan học về văn hóa Nhật và 1 chương trình học về luật, cả 3 cũng có 2 kì là hè và đông, mỗi lần đi khoảng 3 tuần.

Về thông tin cụ thể của 3 chương trình, mọi người có thể vào trang web của trường để xem thêm. Thông tin của trường cũng rất đầy đủ trên đó.

Link chương trình mà mình tham gia: https://www.meiji.ac.jp/cip/english/programs/mjlp/summer.html

          Sau đây là một số chia sẻ về quá trình tìm chương trình hè ở Nhật, cũng như quá trình app cho Meiji và các giai đoạn chuẩn bị trước ngày bay sang Nhật.

          Đầu tiên là tìm chương trình hè. Mình đã tới Fair Study in Japan 2018 (tổ chức ở Hà Nội vào tháng 10 hàng năm) để la cà các booth của các trường và hỏi thử. Nhân tiện thì tháng 10 năm nay, fair lại được tổ chức ở Lotte, Hà Nội, và Đại học Meiji vẫn sẽ tới tham dự!

Mình đã vào đủ các booth của các trường mà mình thích/biết, từ Waseda, Keio, Kumamoto, Sophia, Osaka,… để hỏi thông tin về chương trình hè. Phần lớn các trường đều có chương trình hè học tiếng hoặc học văn hóa Nhật cho sinh viên, tùy theo thời gian dài ngắn khác nhau (từ vài tuần đến vài tháng).

(Todai không bao giờ tham dự fair kiểu này, nhưng mình cũng tìm thử và có thấy chương trình hè. Tuy vậy lại là chương trình nghiên cứu trong phòng lab, nên dù rất thích Todai thì mình cũng xin hàng =)))))) )

Tuy nhiên có một số điều mình nhận ra, đó là:

 • Phần lớn các trường chỉ nhận sinh viên đăng kí thuộc các trường đại học có liên kết với trường bên họ.
 • Gần như không có học bổng cho chương trình hè.
 • Tiền học hè khá chát :)))) Lại cộng thêm chi phí ăn ở, đi lại nữa ~

Cũng không phải PR cho trường, nhưng mình thấy chương trình của Meiji lúc đó khá hợp với mình, vì (1) thời gian học không quá dài => tiền sẽ bớt chát hơn, (2) các sinh viên dù thuộc trường liên kết hay không thì đều có thể đăng kí chương trình của Meiji, (3) các sinh viên thuộc trường liên kết (như trường mình) sẽ có cơ hội được nhận học bổng full tiền học của JASSO và được hỗ trợ thủ tục visa.

Sau khi lục và so sánh tất cả các chương trình hè của các trường Đại học mình tìm được chủ yếu ở Tokyo (vì chủ đích ban đầu của mình cũng là sẽ đi Tokyo), thì mình đã chốt theo Meiji!

img1564845943822

          Bước 2 là apply chương trình hè. Mình đã canh trước đó khoảng 1 tháng, và trên website cũng có ghi ngày mở đơn kèm thông tin chương trình, lịch trình dự kiến, tiền học,… rất rõ ràng. Kinh nghiệm apply của mình là nên apply sớm, càng sớm càng tốt. Vì nhiều nơi chọn theo kiểu first come first serve, nên apply sớm có thể sẽ tăng cơ hội được chọn hơn.

Mình đã đăng kí ngay ngày thứ 2 mở đơn. Trong các đơn đăng kí đi nước ngoài kiểu này sẽ hỏi số hộ chiếu (ngày làm, ngày hết hạn,…) ngay trong đơn đăng kí, nên nếu ai chưa làm hộ chiếu thì nên làm càng sớm càng tốt nhé ~

          Tiếp theo là bắt đầu chuẩn bị giấy tờ thủ tục. Đơn mở vào tháng 2, tầm cuối tháng 3 mình đã nhận được kết quả báo đỗ, kèm theo một rổ deadline nộp giấy tờ thủ tục. Deadline chạy dài từ tháng 3 tới tận tháng 6, nên cần phải note lại cẩn thận, đề phòng bị quá deadline một loại giấy tờ nào đó!

 • Về chi phí, đầu tiên, Meiji yêu cầu phải nộp luôn số tiền học và tiền chỗ ở theo gói đã đăng kí, hạn khoảng nửa tháng sau ngày nhận kết quả.

Trường chỉ nhận tiền chuyển qua thẻ credit card nên mọi người nên chuẩn bị và xem cẩn thận. Mình hơi ngáo vụ thẻ, nên ban đầu dùng nhầm debit card và không được, lại nộp đúng ngày cuối nên đã hoảng hốt náo loạn cả một ngày, thậm chí suýt chậm deadline… Thật hú hồn!

(Nếu sau đó bạn được học bổng thì Meiji sẽ trả lại tiền học vào ngày cuối cùng của khóa học.)

 • Về chỗ ở, chương trình có 2 lựa chọn là ở homestay hoặc ở khách sạn. Mình chọn homestay. Meiji có liên kết với một công ty cung cấp dịch vụ homestay, nên mình sẽ phải điền mẫu đơn đăng kí homestay (tất cả đều được hướng dẫn rất tỉ mỉ chi tiết trong mail).
 • Về học bổng, mình học ở trường ĐH liên kết với Meiji nên thuộc diện được xét cấp học bổng của JASSO. Và mình sẽ phải nộp giấy tờ của trường, bảng điểm,… kèm đơn xét học bổng cho Meiji để app học bổng (cũng được nêu rất tỉ mỉ trong mail).

Kết quả học bổng tới vào tháng 6, mình may mắn nhận được học bổng.

 • Về Visa, tiếp tục là một phúc lợi của sinh viên trường liên kết ~ Mình được hỗ trợ toàn bộ giấy tờ để xin visa.

Trên web của ĐSQ Nhật Bản có đầy đủ danh sách giấy tờ cần nộp để xin visa, tra cứu rất tiện lợi. Nếu không rõ thì còn có số hotline hỗ trợ nữa!

Mình chỉ cần cầm giấy tờ mà Meiji gửi qua bưu điện, kèm theo đơn xin visa, và hộ chiếu tới ĐSQ. Theo lịch thì ĐSQ sẽ nhận hồ sơ vào các buổi sáng và trả visa vào các buổi chiều. Thời gian tới lấy visa cũng sẽ được ghi rõ khi ĐSQ nhận hồ sơ. Mình vẫn là sinh viên nên xin visa không mất tiền ahihi ~

 • Về bảo hiểm, Meiji yêu cầu phải mua bảo hiểm du lịch trước khi sang Nhật. Mình may mắn quen một chị làm ở công ty chuyên làm dịch vụ này nên đã được giúp đỡ rất nhiều. Bảo hiểm của mình khoảng 610.000 VND.

Processed with VSCO with preset

Cùng với việc chuẩn bị giấy tờ, đó là săn vé máy bay. Vé máy bay đi Nhật có nét hơi kì lạ, đó là mua xa ngày đi quá sẽ bị đắt, mua gần trong khoảng 1 tháng rưỡi sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Mình tham khảo giá vé trên Traveloka, Skyscanner, hoặc ngay trên chính trang web của các hãng máy bay. Các trang Traveloka và Skyscanner có chế độ gửi email thông báo khi có thay đổi giá vé cho lộ trình mình tìm kiếm, mình thấy khá tiện. Kinh nghiệm của mình là canh vé gần như hàng ngày để nắm sơ sơ tần suất lên xuống giá, rồi chọn thời điểm giá đẹp và múc thôi!

          Meiji cũng sẽ gửi thêm các bài test phân lớp đúng với trình độ. Vào ngày đầu tiên của chương trình, mình cũng phải làm thêm một bài thi viết và thi nói nữa. Sách học trong chương trình khá vừa tầm với trình độ, kèm theo kiểm tra liên miên; nên mọi người nên làm test trung thực thì hơn, kẻo khó quá không theo nổi thì phiền lắm…

Vậy là hết phần chuẩn bị của mình liên quan đến chương trình hè, phần 2 sẽ là chuẩn bị hành trang cho 3 tuần ăn chơi nhảy múa ở Nhật Bản ~

Processed with VSCO with preset

Hanayuki

One thought on “[Chuyến đi 2019 – Nhật Bản] MJLP Summer 2019 (Phần 1 – Chuẩn bị cho chương trình)

 1. Pingback: [Chuyến đi 2019 – Nhật Bản] MJLP Summer 2019 (Phần 2 – Chuẩn bị cho chuyến đi) | Hanayuki

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s