[Cảm nhận] “Fortuna no Hitomi” – Một trong 9,000 lựa chọn mỗi ngày…

Dye7wVQUYAAfVWp

Tên phim: フォルトゥナの瞳 (Fortuna no Hitomi) (Fortuna’s Eye/ Định Mệnh Trong Mắt Anh)

Thể loại: Movie, Tình cảm, Viễn tưởng

Nguyên tác: Tiểu thuyết của Naoki Hyakuta

Đạo diễn: Takahiro Miki

Diễn viên: Kamiki Ryunosuke, Kasumi Arimura, Jun Shison, Daigo,…

Thời lượng: 110 phút

Năm phát hành: 2019

Quốc gia: Nhật Bản

Ca khúc chủ đề: In The Stars – ONE OK ROCK ft. Kiiara

Phim đang chiếu tại các cụm rạp CGV, Lotte, BHD, Rạp chiếu phim Quốc gia,…

Dtkf9P8UcAExgtt

Fortuna no Hitomi kể về chàng trai Shinichiro Kiyama có khả năng nhìn thấu được một người đang cận kề cái chết. Cậu đã gặp và yêu Aoi Kiryu, cho đến một ngày cậu nhận ra mình đang nhìn thấu được bàn tay Aoi. Khi cố gắng thay đổi số mệnh người khác, cậu sẽ phải trả cái giá tương tự, có thể là mạng sống của chính mình. Và lần này, khi nhìn thấy số mệnh của Aoi, Shinichiro đã đưa ra quyết định cho mình.

Hai con người dường như thuộc về hai thế giới trái ngược. Shin-chan xuất hiện đầu phim là một người hiền lành, ít nói, hay do dự và ghét phải lựa chọn. Cậu ít khi cười, hơi e dè và hay thu mình lại. Aoi thì hoàn toàn trái ngược, cô vui vẻ, luôn mỉm cười rất tươi, thân thiện và dễ mến. Cuộc sống của Shin-chan dường như u ám bao nhiêu thì cuộc sống của Aoi lại rực rỡ sắc màu bấy nhiêu. Và Shin-chan nói rằng Aoi đã tô điểm thêm nhiều gam màu mới cho cuộc đời đơn sắc của cậu.

Tuy vậy, đến khi phải lựa chọn, phải đối diện với số mệnh của bản thân và người khác, họ lại có lựa chọn trái ngược nhau và cũng khác chính nét tính cách mà họ thể hiện. Một người dần trở nên mạnh mẽ, quyết đoán hơn trong mỗi lựa chọn. Người đó làm tất cả mọi thứ có thể, và làm tới cùng, dù biết rõ kết cục. Một người lại yếu đuối, dù biết nhưng lại không dám đối diện, dù có ý định làm nhưng lại không dám hành động. Đến cuối cùng thì, ai mới là người cứu rỗi và được cứu rỗi?…

Fortuna1.jpg

Một điểm mà mình thích ở Fortuna no Hitomi, cũng như nhiều bộ phim Nhật khác, đó là cách khắc họa tình yêu chậm rãi, nhẹ nhàng và sâu lắng. Không ồn ào phô trương, không hoành tráng long trọng; chỉ là một câu tỏ tình bộc phát trong quán café khiến tất cả mọi người phải chú ý; là một ngày Chủ nhật đi picnic, hai người dựa đầu vào nhau và mơ về tương lai; là cái ôm phía sau lưng; là ánh mắt ngắm nhìn nhau mãi không rời… Dịu dàng, tự nhiên và đáng yêu đến thế!

Kết phim đúng như dự kiến, là một cái kết buồn, đến mức mình đã khóc (dù mình hiếm khi khóc trong rạp). Tuy vậy, điều mình luôn thích ở phim Nhật, đó là cách họ thể hiện sự mất mát đau thương, dẫu bi mà không lụy. Dù có mất mát đau đớn nhưng vẫn có gì đó nhẹ nhàng, thanh thản, và rất đẹp. Vì vậy, mình muốn nghĩ rằng sự mất mát ở cuối phim không thật sự tạo nên một cái kết buồn, bởi sự mất mát ấy lại đem lại sự cứu rỗi, không chỉ là mạng sống mà còn là tâm hồn người ở lại.

Kết phim có thể đoán trước, mà hóa ra cũng có bất ngờ không ngờ tới. Chính bất ngờ đó đã tăng thêm chiều sâu của bộ phim, về câu chuyện tình của Shin-chan và Aoi, về số mệnh, về lựa chọn cuộc sống, và về sự cứu rỗi.

wcqkEgf.jpg

Về diễn xuất của Kamiki thì gần như không thể chê vào đâu được, từng ánh mắt, cử chỉ, dù chỉ là cái đảo mắt, cũng vô cùng tuyệt vời và tròn vai. Kasumi diễn yếu hơn một chút, nên tạo cảm giác nhân vật Aoi vẫn còn thiếu gì đó, chưa thật sự hoàn hảo. Mình đã kì vọng Jun-chan và Daigo có thêm đất diễn hơn, đặc biệt là mong vai diễn của Jun-chan có tác động gì đó trực tiếp đến các quyết định của Shin-chan nhưng không có, và thay đổi trong tâm lí vai diễn này cũng khá đột ngột và có phần thiếu hợp lí, cuối cùng hơi thất vọng.

Kamiki diễn những đoạn vụng về khi thể hiện tình cảm rất đáng yêu, ánh mắt anh nhìn Kasumi đích thị là ánh mắt của người đang yêu, đang ngắm nhìn cô gái đặc biệt nhất cuộc đời mình. Điều mình thích nhất ở nhân vật của Kamiki, đó là những phân đoạn đấu tranh dằn vặt nội tâm. Nhân vật Shin-chan đã phải dằn vặt giữa việc nên cứu người khi biết họ sắp chết, hay cứ bỏ mặc để họ chết. Nếu cậu cứu người, cậu sẽ hại chính cậu, nhưng cậu để họ chết, cậu lại cảm thấy đau đớn tội lỗi. Khung cảnh Shin-chan tới dự đám tang, ánh mắt cậu thể hiện sự bối rối xen lẫn tội lỗi một cách hoàn hảo. Và khung cảnh Shin-chan ngồi trong bóng tối, gục đầu tự dằn vặt mình đã để một người chết mà không cứu, được thể hiện xuất sắc qua khả năng diễn xuất của Kamiki.

fortuna_movie_49663064_2154412431271769_8232279345912065596_n.jpg_nc_ht=instagram.fhan2-1.fna.fbcdn.net

Màu phim thật sự rất đẹp, trau chuốt tỉ mỉ. Từng khung hình đều có màu khá tươi sáng và nhẹ nhàng, chính điều này góp phần khiến cái kết không trở nên bi lụy. Phim sử dụng góc quay đa dạng, đặc biệt là thay đổi góc quay tùy theo điểm nhìn của từng nhân vật. Đặc biệt, ca khúc In The Stars của ONE OK ROCK cũng góp phần nâng tầm các cảnh trong phim.

Tuy vậy, một điểm trừ nho nhỏ (do mình chuyên đi dịch nên bị mắc bệnh “soi” bản dịch :v), đó là mình dám cá phim LẠI được dịch từ bản engsub, dẫn đến việc nhiều câu thoại bị sai lệch cho với bản gốc nhân vật nói, nhưng nhìn chung so với các phim Nhật cũ được chiếu ở Việt Nam thì bản dịch này khá ổn.

DycztIEUcAADUbI

Quay về với câu thoại mình thích nhất trong phim: “Mỗi ngày từ lúc mở mắt dậy cho tới lúc nhắm mắt say giấc, chúng ta phải lựa chọn 9,000 điều khác nhau…” Shin-chan đã đưa ra rất nhiều lựa chọn trong phim, và mình tin cậu sẽ không hề hối hận với bất cứ lựa chọn nào của bản thân.

Nếu bạn mang trong mình năng lực của Nữ thần vận mệnh Fortuna, liệu bạn sẽ làm thế nào?…

Hanayuki

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s