[Review] “Yakiniku Dragon” – Ngày mai nhất định sẽ tốt hơn

Yakiniku-Dragon-2018

Tên phim:  焼肉ドラゴン (Yakiniku Dragon)

Thể loại: slice of life, tình cảm gia đình,…

Đạo diễn: Wishing Chong

Biên kịch: Wishing Chong

Diễn viên: Kim Sang-Ho, Lee Jung-Eun, Yoko Maki, Mao Inoue, Nanami Sakuraba, Shinpei Ooe,…

Thời lượng: 126 phút

Năm phát hành: 2018

Quốc gia: Nhật Bản

Bộ phim đang được chiếu tại Liên hoan phim Nhật Bản 2018 với tên “Xóm Lưu Vong”.

yakinikudragon_movie

Yakiniku Dragon được thực hiện bởi một đạo diễn người Hàn nhưng sinh ra và lớn lên tại Nhật. Có lẽ vì vậy mà bộ phim là sự giao thoa hoàn hảo giữa hai nền văn hóa, thể hiện qua một gia đình Hàn Quốc lưu vong tại Nhật sau Thế Chiến 2, khi Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển kinh tế thần kì.

Bộ phim xoay quanh một gia đình Hàn Quốc lưu vong, sống tại một khu ổ chuột sắp bị phá bỏ ở khu vực Kansai, Nhật Bản những năm 1969, 1970. Họ mở một quán thịt nướng tên là “Yakiniku Dragon” để làm kế mưu sinh. Gia đình có 3 người con gái và 1 người con trai. 2 người con gái đầu – Shizuka và Rika là con riêng của người cha và vợ cũ, từ hồi ông còn tham gia Thế Chiến 2. Người con thứ 3 – Mika là con gái riêng của người vợ Hàn Quốc mới. Và con trai út – Tokio là con chung của cả hai người.

Yakiniku-Dragon-HQ-3-1024px-1024x683.jpg

“Chúng ta nhất định phải tồn tại, bởi ta không còn nơi nào để đi nữa”

Từng thành viên trong gia đình được khắc họa qua những câu chuyện nhỏ, những khung cảnh cắt ghép, những mối quan hệ phức tạp, cũng như những biến cố xoay quanh.

Người cha Ryuichi, sau khi tham gia Thế Chiến 2 chống lại Nhật Bản, cuối cùng lại phải tìm cách sống sót và tồn tại trên chính mảnh đất ông đã đối đầu. Ông không chỉ mất đi cánh tay trái, mà còn mất đi người thân, mất nhà cửa, mất quê hương… Để rồi, tưởng chừng ông có thể chăm lo cho gia đình mới trong khu xóm lưu vong tồi tàn đó, thì Chính quyền lại đến đòi tịch thu đất của ông, bởi đó là đất công.

Chính vì là người Hàn Quốc, mà cậu út Tokio bị các bạn trong trường, những người Nhật xấu xí bắt nạt, đến mức Tokio không dám đến trường. Ba cô con gái đều có những mối quan hệ tình cảm rất phức tạp, và tưởng chừng đi ngược lại quy chuẩn đạo đức. Những rắc rối ấy đã đẩy họ vào những cuộc cãi vã, nước mắt, và tuyệt vọng.

Đứng trước những biến cố, những đau khổ, mỗi người lại có cách đối mặt riêng. Có người chọn kiên cường sống tiếp, kiên cường chịu đựng, có người lại chọn trốn chạy mọi thứ… Ta chẳng thể trách bất kì quyết định nào của họ, ta chỉ thấy thương xót, thương những mảnh đời ngổn ngang không có lối thoát ấy.

Yakiniku-Dragon-2018-Film.png

“Dù hôm qua có như thế nào, thì ngày mai nhất định sẽ tốt đẹp hơn”

Yakiniku Dragon thấm đẫm tính nhân văn, tình người và tình cảm gia đình bền chặt. Ta chợt nhận ra, dù cha mẹ không được học hành tử tế, thì vẫn luôn muốn dành sự giáo dục tốt nhất cho con cái. Dù cha mẹ nghèo khó và trải qua nhiều đau khổ, thì vẫn luôn mong muốn con cái sẽ được hạnh phúc và đầy đủ. Dù cha mẹ không hoàn hảo, thì vẫn luôn yêu thương con cái theo cách hoàn hảo nhất, ngay cả không phải với con đẻ của mình.

Người ta có thể đến bên nhau vì tình yêu, vì cơn cảm nắng lướt qua, nhưng đến cuối cùng, điều khiến họ thật sự ở lại bên ta, điều khiến ta chọn họ, chính là tình thương, nó vượt lên trên tất cả những bản năng, và là tình cảm vĩ đại nhất. Trong Yakiniku Dragon, mỗi người đều yêu rất chân thành, không toan tính vụng lợi, và cho dù không hoàn toàn đồng tình với lựa chọn của các nhân vật, thì ta vẫn hiểu rằng họ xứng đáng được yêu, được hạnh phúc ở bên người họ yêu.

yakiniku3

Bộ phim sử dụng hiệu quả rất nhiều cảnh quay không lời, không lời mà lại nói lên vạn ý nghĩa. Sự day dứt bế tắc của người cha thể hiện qua cảnh ông im lặng không đáp, chỉ gắp than thả vào chậu. Sự sợ hãi, đau khổ, bất lực của Tokio khi cậu lặng im nhìn cổng trường, rồi chạy ra bãi ven sông, vừa phát cỏ vừa gào thét. Hay khung cảnh ám ảnh lạnh người khi máy quay lia đến cảnh Tokio ngồi trong góc, ánh sáng từ cửa sổ hắt lên chữ “kimchi” viết trên lưng, cậu đang run bần bật vì khóc…

Bộ phim cũng điểm xuyết rất nhiều chi tiết nhỏ hài hước, và cũng nhờ thế mà bớt đau thương, day dứt hơn. Cảnh hai người đàn ông “ngốc nghếch” thi nhau uống rượu hẳn là cảnh hài hước nhất phim, chỉ với góc quay chính diện và câu thoại đơn giản “tới lượt anh”, người xem cứ tò mò chờ xem kết cục của cuộc thi uống rượu ngốc nghếch này là gì. Các chi tiết hài hước theo sau ngay những chi tiết xúc động, có thể khiến người xem bật cười ngay khi đôi mắt vẫn còn ngấn lệ…

yakiniku4

“Ngày mai nhất định sẽ tốt hơn”. Bộ phim kết thúc với đôi mắt phản chiếu ánh sáng lấp lánh, ý chí kiên cường của người cha, và cũng là hi vọng về tương lai của cả gia đình. Khung cảnh này gợi nhớ tới kết thúc của bộ phim Dare mo Shiranai (Nobody Knows) của đạo diễn Koreeda Hirokazu, khi mà những nhân vật chính cũng trải qua những đau khổ, nhưng rồi cuối cùng vẫn kiên cường và chọn tiếp tục sống. Bởi còn sống là còn hi vọng, và đó là điều không ai có thể tước đi được.

Hanayuki

P/s: Về bối cảnh của phim, bộ phim có nhắc đến cuộc thảm sát Jeju và chiến tranh Triều Tiên, mọi người có thể đọc thêm ở đây: https://www.luatkhoa.org/2018/05/tham-sat-3-4-1948-dung-lang-quen-nhung-oan-hon-tren-dao-jeju/

4 thoughts on “[Review] “Yakiniku Dragon” – Ngày mai nhất định sẽ tốt hơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s