[Viết nhanh] “Detective Conan” Movie 22 (2018) – Chính nghĩa và công lí

de2f83b38f9ac42a6c8119120000f89a.png

Tên phim: 名探偵コナン ゼロの執行人 (Meitantei Conan: Zero no Shikkounin) (Kẻ Hành Pháp Zero)

Thể loại: movie, hành động, trinh thám

Đạo diễn: Kobun Shizuno

Kịch bản: Takahiro Okura

Năm phát hành: 2018

Quốc gia: Nhật Bản

Phim khởi chiếu tại Việt Nam ngày 17/8/2018

cacdfaf51bd9d72d2bb77ced17c32780664786b61527674199.jpg

Phần đầu phim tạo ấn tượng mạnh với vụ nổ hội trường nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo. Khung cảnh rất hoành tráng, và rồi nhạc nền quen thuộc của Conan vang lên ~

Vụ án trong movie lần này được đầu tư khá kĩ lưỡng. Ngay từ đầu, cảnh sát và Conan đều bị quay mòng mòng vì hoàn toàn thiếu thông tin, cộng thêm việc ông Mori trở thành nghi can và bị bắt giam, càng làm tăng sự căng thẳng. Người xem hẳn sẽ tự nhủ tại sao bằng chứng quá nhiều nhưng vô cùng lỏng lẻo đó lại đủ để đưa ông Mori lên Viện Kiểm Sát rất nhanh và chờ bị khởi tố như vậy…

Amuro ở đầu phim hành động vô cùng âm thầm và nguy hiểm… Nhưng đến cuối phim, kế hoạch được phơi bày và người xem sẽ trầm trồ trước tài năng của anh.

Conan-22.jpg

Một chi tiết liên quan rất lớn đến mạch truyện chính, đó là Kuroda gọi điện thoại cho Amuro và gọi anh là “Bourbon”. Ngoài ra, vụ án liên quan chính đến cảnh sát nói chung và phòng an ninh nói riêng này không ảnh hưởng gì đến mạch truyện.

Phim đề cập rất nhiều đến bộ máy vận hành ở Sở cảnh sát, các phòng ban, và cả Viện kiểm sát, công tố viên, luật sư, người hỗ trợ,… Ai biết rõ về Nhật Bản chắc sẽ hiểu rõ những thông tin này hơn. Nhưng với người xem bình thường thì thông tin được đưa ra hơi nhiều, rối và hơi khó theo dõi.

Như trong trailer có đề cập, đây là cuộc chiến về công lí. Nghi phạm và cảnh sát, cả hai đều có quan điểm công lí và chính nghĩa riêng, và sẵn sàng hi sinh tính mạng để bảo vệ lí tưởng đó. Qua bộ phim, mọi người cũng thấy phần nào cảm thông hơn với Phòng An ninh Sở cảnh sát, khi họ phải đặt nhiệm vụ và trách nhiệm lên hàng đầu, dẫu có phải đánh đổi mọi thứ. Công lí, chính nghĩa cũng được nhắc đến khá nhiều trong các phim về cảnh sát ở Nhật Bản. Trong số các phim gần đây, CrisisYamaneko có bàn về công lí và chính nghĩa, mọi người có thể xem qua.

cf0c2af6-258c-4a20-b7b4-1dea2ec9d941.png

Vụ án thật sự có tiến bộ hơn các movie trước đó, không chỉ có vài quả bom nổ và vài cảnh giải cứu siêu ngầu là hết phim. Trong movie 22 lần này, ngoài yếu tố bom, công nghệ hiện đại cũng được áp dụng để xây dựng vụ án trong phim, bao gồm cả các trang web, mã hoá, bảo mật, khủng bố mạng,…

Kết thúc của vụ án chắc chắn sẽ gây bất ngờ với người xem. Kết thúc khá thoả đáng với hàng loạt nhân vật xuất hiện, và không gây chưng hửng vì quá nhanh như nhiều movie có bom trước đó.

Movie 22 lần này cũng đầu tư rất nhiều cảnh hành động đã mắt và “ảo”. Tài năng lái xe siêu ngầu của Amuro, pha giải cứu hàng vạn người của Conan,… đều rất hoành tráng.

CM22_0050_2.jpg

Ngoài ra, phim có những câu trích dẫn rất hay, như câu của Amuro “Người yêu của anh là đất nước này”, “Tình yêu vĩ đại nhỉ”, hay đoạn nói về chính nghĩa (mà mình không thể spoil, vì sẽ lộ hết).

Một điểm trừ nho nhỏ là phim tiếp tục xây dựng hình tượng Ran mỏng manh yếu đuối dễ khóc, chỉ biết cầu cứu Shinichi. Một số đoạn Ran khóc lóc làm mình hơi khó chịu, dù rõ ràng là fan của Ran. Bao giờ mới lại được thấy Ran mạnh mẽ, dùng karate hay tham gia vào tuyến nhân vật chính trong movie đây?? Nói thẳng ra thì trong movie 22, đội thám tử nhí có vai trò hỗ trợ nhiều hơn Ran, và góp công sức nhiều vào phi vụ giải cứu của Conan và Amuro.

Kết lại, đương nhiên với tư cách là fan lâu năm của Conan thì mình sẽ khuyên các bạn ra rạp xem, cũng là để ủng hộ phim Nhật nữa. Nếu hơi khó hiểu vụ án thì đến rạp ngắm Amuro cũng được đấy!

183e8e93cff60a2bf35ecefff0c13c16.jpg

Chắc chắn cảnh này là Aoyama vẽ :3 Nhìn đẹp hẳn ~

Hanayuki

P/s: Mấy bạn CGV cũng thật là, mình biết Conan kiểu gì cũng có after credit nên cố ở lại, mà bạn ý cứ đứng ở đấy ngầm đuổi về ==” Thôi thì đợi bản full rồi xem vậy ==”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s