[Cảm nhận] “Dragon Zakura” – Trường học, cuộc đời và những kẻ ngốc

Dragon_Zakura_drama_poster

Tên phim: Dragon Zakura

Thể loại: drama, học đường, hài hước, tâm lí, lãng mạn, live action

Đạo diễn: Renpei Tsukamoto, Marehiro Karaki, Takashi Komatsu

Nguyên tác: manga cùng tên của Mita Norifusa

Diễn viên: Hiroshi Abe (Sakuragi Kenji), Hasegawa Kyoko (Ino Mamako), Tomohisa Yamashita (Yusuke Yajima), Masami Nagasawa  (Naomi Mizuno), Teppei Koike (Hideki Ogata), Yui Aragaki (Yoshino Kousaka), Akiyoshi Nakao (Ichirou Okuno), Saeko (Maki Kobayashi),…

Số tập: 11

Ca khúc chủ đề: Realize – Melody (http://mp3.zing.vn/bai-hat/Realize-Dragon-Zakura-Melody/IWBWEZAZ.html )

Năm phát sóng: 2005

Đài phát sóng: TBS

Quốc gia: Nhật Bản

Ratings trung bình (Kanto): 16.41%

Giải thưởng: 46th Television Drama Academy Awards: Best Actor – Hiroshi Abe

Link Vietsub: http://tv.zing.vn/dragon-zakura

(Nguồn thông tin: http://wiki.d-addicts.com/Dragon_Zakura )

dragon-zakura-2

Dragon Zakura là một trong những bộ phim học đường hay nhất mà bạn nhất định phải xem một lần trong đời. Xuyên suốt 11 tập phim là những giá trị sâu sắc về học tập, bạn bè, tình yêu và cuộc sống; về những nỗ lực không ngừng nghỉ và quyết tâm của các học sinh lớp đặc biệt.

Giáo dục trường học

Dragon Zakura kể về một luật sư từng là thành viên của băng đảng đua xe giúp cho học sinh của ngôi trường trung học hạng bét đang có nguy cơ bị phá sản ở Tokyo – trường Ryuuzan đỗ vào trường Đại học danh giá nhất Nhật Bản – Đại học Tokyo (Todai/ Tokyo Daigaku).

Đi sâu vào cách giáo dục ở Nhật Bản, Dragon Zakura đã khéo léo nêu lên những phương pháp dạy và học thú vị, hiệu quả và đáng học tập. Các học sinh tại lớp luyện thi đặc biệt vào Todai được học theo một chương tình dạy và học đặc biệt, khác lạ, thú vị và vô cùng hiệu quả. Những giáo viên mà Kenji mời về dạy học trò quả là độc nhất vô nhị. Một giáo viên dạy toán áp dụng thể thao vào môn học để luyện cho học sinh phản xạ nhanh và kĩ năng ghi nhớ. Một giáo viên khoa học có kiểu tóc giống Einstein dùng hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh và dễ nhớ để giảng bài. Một giáo viên tiếng Anh, cũng là chủ một quán rượu Philipines, dạy tiếng Anh thông qua các bản tình ca, các điệu nhảy để nâng khả năng tiếp thu, hiểu bài và nhớ bài của học sinh. Giáo viên Văn học thì dùng truyện tranh để giảng dạy, giúp học sinh hình dung được các sự kiện trong quá khứ, từ đó sẽ dễ dàng hiểu tác phẩm hơn. Giáo viên môn Lịch sử thì giúp các học sinh học thông qua sơ đồ tư duy đầy màu sắc… Bên cạnh đó, các học sinh cũng được chú trọng đến giáo dục thể chất. Mỗi buổi sáng tất cả học sinh đều phải dậy sớm đi bộ nhiều vòng quanh sân trước khi bắt đầu một ngày học gian khổ. Bữa sáng với đầy đủ chất dinh dưỡng cũng được quan tâm tỉ mỉ.

Sakuragi có cách động viên và dạy dỗ học sinh của mình hết sức đặc biệt. Không ân cần quan tâm, không ra sức bảo vệ học sinh, không an ủi động viên,… Sakuragi luôn nói những lời rất thẳng thắn, thậm chí tàn nhẫn nhưng lại vô cùng thực tế và hợp lí cho những học sinh của mình. Ông thầy này không tiếc bất cứ từ “phũ” nào để gọi học sinh của mình: từ “baka”, lũ ngốc, đến lũ ngu dốt, lũ xấu xí,… Phong cách “phũ” đặc trưng này đã giúp các học sinh nhận ra những điều chúng chưa biết trong cuộc đời, giúp chúng lấy lại sự tự tin, quyết tâm nỗ lực để tiến bước vào cánh cổng Todai đang rộng mở.

Ngược lại, cô Ino Mamako (vì thua cược nên trở thành nô lệ của Sakuragi) lại là người tận tâm và tình cảm. Cô luôn tin tưởng, trách nhiệm và hết lòng vì học sinh của mình. Cô đến phụ giúp ở quán ăn của Mizuno, sẵn sàng tham gia đua xe và lao xe xuống biển vì Yoshino,… Tuy vậy, những hành động ngây thơ, thiếu suy nghĩ của Ino đã nhiều lần khiến cô rơi vào tình huống dở khóc dở cười…

dragon 4

Không chỉ đưa ra những cách dạy và học hiệu quả, Dragon Zakura còn đưa ra định nghĩa về một người giáo viên lí tưởng và trường học lí tưởng. “Một giáo viên tốt là ngay cả khi học sinh của mình không có khả năng làm điều gì đó thì vẫn phải tin tưởng và ủng hộ chúng hết mình. Và, phải làm một giáo viên để học trò tự bước đi trên chính đôi chân của mình. Thay vì nuông chiều chúng, hãy chuẩn bị thử thách để chúng chỉ cần nỗ lực một chút là có thể vượt qua. Sau đó, dạy chúng tính tự lập để suy nghĩ cho bản thân, tự mình quyết định, và tự mình vững bước tiến lên.” (Sakuragi Kenji – Ep 8) Trường học lí tưởng không phải là nơi để học sinh vui chơi và lưu lại những kỉ niệm đẹp. Trường học giống như lớp đất màu mỡ nuôi dưỡng những củ khoai tây (theo liên tưởng của thầy Yanagi), là nơi trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng,… cho từng “củ khoai tây” để chúng có thể tự tin bước vào cuộc đời.

Tất nhiên, có giáo viên giỏi, phương pháp dạy tốt là chưa đủ, các học sinh đều phải học tập chăm chỉ cả ngày lẫn đêm, luôn luyện tập mỗi ngày, nỗ lực không ngừng và không chán nản trước thất bại. Từ những học sinh luôn chơi bời suốt ngày, thậm chí tính toán không bằng học sinh lớp 4, họ đã rèn luyện mình mỗi ngày, tự giác học tập và “không còn là những kẻ ngốc”, kẻ yếu đuối nữa. Tình bạn, sự ủng hộ, khích lệ đáng quý giữa các học sinh cũng góp phần tạo nên sự nỗ lực, cố gắng bền bỉ của họ. Bộ phim mang đến những ánh sáng hi vọng và sự khích lệ trong học tập đối với những ai đang ngồi trên ghế nhà trường. Bởi “Nếu các em cố gắng hết sức, kì tích sẽ xuất hiện” (Sakuragi Kenji – Ep 3)

Giáo dục trường đời

Không chỉ khắc hoạ chân thực cuộc sống học đường của các học sinh trường Ryuuzan, Dragon Zakura còn dám nêu lên những định kiến, những bất công tồn tại bấy lâu nay trong xã hội Nhật Bản. Xã hội Nhật Bản thiên vị mù quáng những học sinh học trường giỏi và cho rằng chỉ những học sinh trường kém, trường dốt mới làm những điều xấu. Họ luôn cho rằng người học sinh học trường dốt (như Ryuuzan) là đồ bỏ đi và mãi là đồ bỏ đi, sẽ không bao giờ đỗ Đại học hay có vị trí trong xã hội. Những học sinh của lớp đặc biệt đã phá tan định kiến ấy, rằng những học sinh có điểm trung bình 36, với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ, hoàn toàn có thể đỗ Todai, có thể làm lại cuộc đời và có thể có vị trí cao trong xã hội. Chính Sakuragi Kenji, người cũng từng bị coi là đồ bỏ đi, giờ đây đã trở thành một luật sư và thay đổi cuộc đời mình. “Dù em nghèo, dù em đã từng làm chuyện xấu, hay ba em là kẻ tồi tệ; chỉ cần em đạt điểm thi tốt, em có thể vào trường đại học hàng đầu. Ngay cả những đứa quậy phá, bị trưởng khu phố quỳ gối xin “Hãy dọn đi chỗ khác vì làm ảnh hưởng tới bọn trẻ xung quanh” nếu đạt điểm tốt trong kì thi tuyển, thì nó cũng có thể vào được trường đại học hàng đầu. Con người hoàn toàn có thể làm lại cuộc đời!” (Sakuragi Kenji – Ep 2)

Trong xã hội Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung, kẻ yếu luôn luôn bị kẻ mạnh lừa gạt. Bộ phim cho thấy con người phải mạnh mẽ và thông minh để không bị những kẻ được gọi là kẻ mạnh lừa dối. Cách duy nhất để trở thành kẻ mạnh trong xã hội không phải là dùng nắm đấm, mà là không ngừng học tập và tích luỹ kiến thức. “Nếu không muốn bị lừa, nếu không muốn thua cuộc, cố mà học!”(Sakuragi Kenji – Ep 1) Qua hiện thực tàn khốc này, Dragon Zakura muốn nhấn mạnh vào tầm quan trọng và vai trò của việc học hành trong cuộc đời mỗi con người.

kinopoisk.ru

Trường Ryuuzan nói riêng và các trường học nói chung là hình ảnh của một xã hội thu nhỏ. Ở nơi đó, các thầy cô ba phải, chỉ nghĩ đến bản thân và giỏi nịnh bợ là đại diện cho các lớp người khác nhau trong xã hội. Nơi đó có những gen ghét, nhỏ nhen, tính toán, cá cược,… cũng gợi liên tưởng đến xã hội ngày nay. Xã hội cũng có những người tốt luôn giúp đỡ người khác, giống như Ino sensei luôn hết lòng vì các học sinh của mình, luôn nghĩ đến lợi ích của các học sinh trước tiên.

Không chỉ nêu lên những bất công trong xã hội, Dragon Zakura còn đề cập đến vấn đề giáo dục con cái của các bậc cha mẹ. Các học sinh ở lớp đặc biệt đều mang trên vai những gánh nặng khác nhau. Đó là cậu học sinh mang trên vai gánh nặng gia đình khi người bố bỏ đi và để lại món nợ quá lớn. Đó là cô gái mất bố từ nhỏ, sống cùng người mẹ lả lơi rót rượu cho khách tại quán ăn gia đình, sau này phải gánh vác trách nhiệm quản lí quán ăn ấy khi mẹ cô nằm viện. Đó là chàng trai bị bố mẹ bỏ rơi vì cái bóng quá lớn của người em sinh đôi học trường tốt, trường giỏi. Đó là cô gái luôn chịu áp lực từ cô bạn nổi tiếng và mong muốn trở thành một ngôi sao. Đó là chàng trai trẻ đam mê chơi nhạc luôn bị người cha doanh nhân thành đạt xem là đồ bỏ đi. Và đó là cô gái sống không mục tiêu rõ ràng. Họ là những học snh bị chê bai vì học “trường dốt” và bị xã hội coi là đồ bỏ đi. Nhưng trước hết, họ bị chính gia đình của mình “bỏ đi”. Mang gánh nặng và áp lực “bỏ đi” ấy, những học sinh “ngu dốt và xấu xí” ngày nào đã làm được những điều kì diệu, đã khiến bố mẹ, bạn bè và xã hội phải thay đổi cách nhìn nhận về họ, về học sinh Ryuuzan. Qua đó, Dragon Zakura gửi lời nhắn nhủ đến các bậc làm cha làm mẹ, những người có ảnh hưởng đến cả cuộc đời mỗi đứa con của mình.

picture-8

Đóng góp vào thành công của phim

Điều đầu tiên làm nên thành công của bộ phim hẳn phải là dàn diễn viên tuyệt vời. Dragon Zakura có một dàn diễn viên mạnh, tất cả đều không phải là những gương mặt mới, thậm chí còn người đoạt giải thưởng truyền hình và điện ảnh. Từng diễn viên đều thực sự nhập vai và diễn xuất rất thật. Do đó, từng nhân vật đều có sự kết nối với nhau mà không hề rời rạc hay tách biệt. Hiroshi Abe, người đóng vai ông luật sư “mặt ngựa” Sakuragi Kenji, vừa có tạo hình hấp dẫn vừa diễn xuất xuất sắc. Hasegawa Kyoko cũng rất thành công với vai diễn cô giáo dạy Tiếng Anh Ino Mamako ngốc nghếch, ngây thơ, cứng đầu nhưng luôn tin tưởng và hết lòng vì học sinh. Các diễn viên đóng vai học sinh đều bộc lộ rõ tính cách của bản thân mà không bị mờ nhạt. Đặc biệt, tạo hình của Aragaki Yui rất khác lạ và ấn tượng, cô rũ bỏ hình ảnh trong sáng thánh thiện để vào vai một học sinh ăn chơi với bọn xấu, trang điểm đậm và có phần đanh đá.

Dù có nội dung về giáo dục nhưng không vì thế mà Dragon Zakura nhàm chán. Kết hợp hài hoà giữa yếu tố cảm động và yếu tố hài hước cùng những câu triết lí sâu sắc, bộ phim chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngừng theo dõi bước đường trưởng thành của các nhân vật và cùng cười, khóc, vui, buồn, giận dữ cùng họ. Từng nỗ lực, cố gắng, những giọt mồ hôi và giọt nước mắt hạnh phúc của các học sinh ấy,… tất cả chắc chắn sẽ truyền cho bạn động lực lật mở những trang sách và bước vào thế giới tri thức.

Bộ phim có một lượng lớn các câu nói hay (chủ yếu) của Sakuragi. Từng lời nói đều khiến người xem ấn tượng vì lời lẽ thực tế và sâu sắc. Có lẽ vì thế mà Sakuragi bị các học sinh của mình gọi là “ông chú” “dẻo mồm”. Bên cạnh đó, bài hát chủ đề của bộ phim – Realize – có giai điệu nhẹ nhàng, cuốn hút.

101115Cinekgsdfrset042

Cánh cổng Todai cuối cùng có người chạm tới, có người không, nhưng những gì mà các học sinh học được trong suốt một năm đã và sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời họ. Từ đây, họ sẽ tự mình quyết định cuộc đời mình: vào học Todai, học để trở thành luật sư hoặc luyện thi tiếp để năm sau thi lại,… Todai không phải đáp án đúng duy nhất, và cánh cửa cuộc đời chỉ vừa mới mở ra. Dù có người không đạt được tấm vé đến Todai, nhưng một năm vừa qua lại giúp họ đạt được chiếc chìa khoá mở những cánh cửa trong cuộc đời mình. Dù lựa chọn là gì thì “các em đừng phủ nhận khả năng của chính mình. Những em đậu cũng như những em rớt, tất cả hãy tự hào mà sống ngẩng cao đầu!” (Sakuragi Kenji – Ep 11). Một kết thúc cảm động để lại nhiều cảm xúc trong lòng mỗi người xem.

Hanayuki

Advertisements

One thought on “[Cảm nhận] “Dragon Zakura” – Trường học, cuộc đời và những kẻ ngốc

  1. Pingback: [Quotes] Các câu nói hay trong phim “Dragon Zakura” | Hanayuki

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s