[Review] “Inside Out” – Bộ phim về sự trưởng thành

img_201508152159254797

Tên phim: Inside Out (Những mảnh ghép cảm xúc)

Thể loại: hoạt hình

Đạo diễn: Pete Docter

IMDb: 8.8

Thời lượng: 102 phút

Năm phát hành: 2015

Hãng phim: Pixar – Disney

Quốc gia: Mỹ

Inside Out là bộ phim thứ 15 của Pixar, cũng là bộ phim đánh dấu sự trở lại mang đậm phong cách Pixar. Bộ phim giống như một chuyến phiêu lưu trong mê cung ký ức mà ở đó, khán giả có thể cười phá lên nhưng ngay sau đó lại có thể nhòe lệ trong cùng một khoảnh khắc bởi các chi tiết gần gũi, thân thuộc với đời sống hàng ngày.

20150406__ap-us-film-inside-outp6-97591

Ý tưởng phim

Inside Out có nội dung vô cùng đơn giản. Nhưng ý tưởng về những cảm xúc của con người cũng như những hình tượng về kí ức lại vô cùng mới lạ và sáng tạo, thể hiện tài năng xuất sắc của đạo diễn Pete Docter và đội ngũ làm phim. Đạo diễn Pete Docter đã tạo ra một thế giới khổng lồ với các khu vực riêng, các nhân vật và luật lệ vừa hợp lý vừa vui nhộn cũng như tái hiện lại cách mà bộ não làm việc một cách chính xác. Trong bộ não con người có 5 cảm xúc khác nhau điều khiển, tất cả đều có linh hồn và cảm xúc riêng, đó là Joy, Sadness, Fear, Anger và Disgust. Các cảm xúc đều có màu sắc riêng: Joy – màu vàng, Sadness – màu xanh da trời, Fear – màu tím, Anger – màu đỏ, Disgust – màu xanh lá cây. Cái khái niệm trừu tượng phức tạp về kí ức và bộ não con người như kí ức dài hạn, kí ức ngắn hạn, lõi kí ức, những giấc mơ, những kí ức bị lãng quên,… được hình tượng hoá vô cùng đơn giản, dễ hiểu và thân quen: những quả cầu kí ức mang màu sắc của cảm xúc, Hãng Phim Giấc Mơ, Con Tàu Tư Duy, Bãi Rác Kí Ức hay những Đảo Cá Tính hình thành từ lõi kí ức,…

Định nghĩa về hạnh phúc

Bộ phim bắt đầu với cảnh Riley ra đời. Từ trong hư không bên trong cô bé, Joy xuất hiện. Cơ quan Đầu Não hình thành với những quả cầu ký ức xuất hiện theo mỗi sự kiện xuất hiện trong đời Riley, và mang màu sắc của cảm xúc cô bé cảm thấy lúc đó. Sau Joy, lần lượt Sadness, Fear, Disgust và Anger xuất hiện. Mỗi cảm xúc đều đóng vai trò riêng và đều cố gắng hết mình để giúp Riley có những ngày hạnh phúc.

insideout8-xlarge

Từ những ngày bé, những kí ức của Riley luôn ngập tràn sự vui vẻ, hạnh phúc. Và Joy tin rằng chỉ những kí ức niềm vui mới mang lại hạnh phúc cho Riley. Vì thế, Sadness bị coi là người thừa ở cơ quan Đầu Não. Nhưng càng về sau, trong cuộc hành trình của Joy và Sadness, Sadness càng chứng minh được ý nghĩa sự tồn tại của mình. “Khóc có thể làm mình bình tĩnh lại và bớt nghĩ về các vấn đề trong cuộc sống” Nhờ sự đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn của Sadness mà Bing Bong đã cảm thấy khá hơn và vui vẻ trở lại. Đó là điều mà Joy không làm được. Quả cầu kí ức hạnh phúc mà Joy tìm thấy là hình thành từ nỗi buồn mà có…

Cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ có niềm vui. Cuộc sống là sự trung hoà của nhiều cảm xúc khác nhau. Chúng ta có thể cười, có thể khóc, có thể tức giận, cũng có thể sợ hãi, ghê tởm điều gì đó. Những cảm xúc nhiều màu sắc ấy đã làm nên thế giới tâm hồn đa cảm với kí ức phong phú. Niềm hạnh phúc không chỉ hiển hiện trong những kí ức tươi vui mà còn ở những kí ức đau buồn. Chỉ trong lúc buồn bã, ta mới cảm nhận được giá trị của niềm vui. Đó chính là hạnh phúc.

Hành trình của sự trưởng thành

Hành trình bắt đầu khi Riley phải chuyển nhà đến San Francisco, do gia đình cô bé gặp khó khăn về tài chính. Các cảm xúc bắt đầu hỗn loạn khi Sadness cố gắng chạm vào các quả cầu kí ức và khiến chúng trở thành những kí ức buồn bã. Tồi tệ hơn, Joy và Sadness bị hút văng khỏi cơ quan Đầu Não. Họ phải du hành qua các vùng đất khác trong bộ não Riley như Vùng Đất Tưởng Tượng, Căn Phòng Trừu Tượng, Hãng Phim Giấc Mơ, Vùng Tiềm Thức… để quay lại Đầu Não, trước khi Riley phạm phải sai lầm lớn nhất cuộc đời.

inside-out-islands-of-personality-joy-sadness-c6f4c

Cùng với việc chuyển nhà, Riley đang phải trải qua khoảng thời gian khó khăn nhất. Cùng với sự thay đổi môi trường sống, trường học, bạn bè, sở thích, tính cách và cảm xúc của cô bé cũng trở nên thất thường. Sự thay đổi của cô bé không-còn-là-trẻ-con-nhưng-cũng-chưa-thành-người-lớn có thể dễ dàng chạm đến người xem. Bởi ai cũng đã và sẽ trải qua cảm giác đó. Một ngày bạn thức dậy và bỗng thấy mọi thứ không còn giản đơn như thời trẻ con. Những cảm xúc vui vẻ, buồn bã, giận dữ, sợ hãi cũng không còn rạch ròi và đơn giản như trước.

 “Cái giá của sự trưởng thành chính là đánh mất đi những kí ức bản thân đã từng muốn mãi mãi trân trọng” Người bạn Bing Bong đồng hành suốt thuở thơ ấu của Riley luôn mong muốn một ngày sẽ lại cùng cô bé cưỡi tên lửa lên Mặt Trăng. Nhưng Riley đã lớn, cô bé đã dần quên người bạn đặc biệt này. Khi cố gắng giúp Joy và Sadness trở lại Đầu Não, Bing Bong – dù rất muốn gặp lại Riley – đã quyết định hi sinh để Joy có thể trở lại, kèm theo lời nhắn chắc chắn sẽ khiến người xem xúc động: “Take her to the Moon for me” (Đưa cô ấy lên Mặt Trăng hộ tôi nhé, được chứ?) Ngày qua ngày, các quả cầu kí ức của Riley sẽ bị đẩy xuống Bãi Rác Kí Ức và tan biến. Chúng ta rồi sẽ lớn dần lên, trải nghiệm cuộc sống mới, tiếp nhận kí ức mới, rồi sẽ phải chia tay những kí ức đẹp đẽ, chia tay phần đời quá khứ tươi đẹp của mình. Với Inside Out, người xem sẽ có cơ hội sống lại những khoảnh khắc và cảm xúc đặc biệt ấy.

tumblr_nvjq4424wK1up5bgyo1_500

Inside Out là một bộ phim về sự trưởng thành. Sau rất nhiều suy nghĩ và quyết định điên rồ, cô bé Riley đã lấy lại sự cân bằng và trưởng thành trong hành động cũng như  tính cách. Sau nhiều biến cố và sự kiện xảy ra, các cảm xúc của cô bé cũng trưởng thành trong suy nghĩ và quan niệm của mình. Cuộc sống và các cảm xúc đã trở nên phức tạp hơn, nhiều màu sắc và đa chiều hơn. Cùng với tình yêu thương và sự lạc quan, Riley và các cảm xúc của cô bé đang tiến về phía trước. “Riley mới chỉ 12 tuổi. Chuyện gì có thể xảy ra được chứ?”

Inside Out mang lại cho người xem sự thân thuộc, ấm áp lạ thường. Với bộ phim này, Pixar vẫn luôn là người bạn đặc biệt đồng hành cùng bao thế hệ người xem và mang đến cho chúng ta những khoảnh khắc diệu kì không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào khác.

giphy

Hanayuki

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s