[Review] “If I Stay” – Nếu tôi ở lại…

If-I-Stay-1

Tên phim: If I Stay

Nguyên gốc: Tiểu thuyết If I Stay của Gayle Forman

Đạo diễn: R. J. Cutler

Diễn viên: Chloë Grace Moretz, Mireille Enos, Jamie Blackley, Joshua Leonard, Stacy Keach, Aisha Hinds,…

Thời lượng: 106 phút

Năm phát hành: 2014

Quốc gia: Hoa Kì

Sự lựa chọn

“Đôi khi con phải đưa ra những sự lựa chọn trong cuộc đời mình. Nhưng cũng có lúc chính những sự lựa chọn sẽ tạo nên cuộc đời con.”

Screenshot_2015-08-19-23-50-14_Fotor_Collage

Ở tuổi 17, Mia Hall có một gia đình hạnh phúc, có tài năng âm nhạc xuất sắc, có người bạn trai yêu thương cô hết mực,… Tuy vậy, Mia đang phải đứng trước hai lựa chọn khó khăn nhất trong đời: theo đuổi giấc mơ âm nhạc và theo học tại ngôi trường danh tiếng Juilliard (New York) hay đi theo một con đường khác để có thể ở gần người cô yêu, Adam. 

Bi kịch bất ngờ đổ ập lên gia đình cô. Trên đường đi nghỉ dưỡng, gia đình cô gặp tai nạn giao thông. Từng thành viên trong gia đình Mia lần lượt ra đi. Lúc này, thể xác Mia rơi vào tình trạng hôn mê sâu, còn linh hồn cô đã rời khỏi xác và chứng kiến tất cả. Mia đứng trước sự lựa chọn tỉnh lại hay rời khỏi cuộc đời, giành lại sự sống hay buông xuôi tất cả, chọn ở lại với ông bà, họ hàng, bạn bè, người yêu và âm nhạc hay ra đi cùng với bố mẹ và em trai…

Tình yêu thương và sự hi sinh

“Sự hi sinh, đó là điều chúng ta sẽ làm cho những người mà ta yêu thương.”

Screenshot_2015-08-19-23-50-14_Fotor_Collage1

Khi hồn Mia rời khỏi thân xác, những kí ức cứ liên tục ùa về. Đẹp đẽ, ấm áp, và ngọt ngào.

Giống như lời Adam nói với cô, Mia có một gia đình vô cùng hạnh phúc. Khi Mia bắt đầu thích chơi Cello, cả bố và mẹ cô đều không cấm đoán điều gì, trái lại, luôn ủng hộ con gái thực hiện ước mơ của mình. Bố Mia đã rời khỏi ban nhạc Rock của mình để dành nhiều thời gian hơn cho cô và Teddy. Bố cô cũng hi sinh bộ trống yêu quý của mình để có tiền mua cây đàn Cello đầu tiên tặng Mia. Mia còn có một người ông luôn khích lệ, động viên cô. Vì Mia, ông cô cũng chấp nhận hi sinh: “Ông muốn cháu sống hơn bao giờ hết nhưng cả gia đình cháu đã mất, nếu cháu muốn ra đi, ông muốn cháu biết là không sao cả, ông hiểu mà, không sao đâu.” 

Mia là một người chị yêu quý em trai mình hết mực. Trong kí ức của cô, Teddy là một đứa em trai tinh nghịch, hay trêu đùa chị gái. Nhưng cậu bé cũng là người ủng hộ, động viên, khích lệ Mia thực hiện bài thu âm để xét tuyển vào trường Juilliard. Ở hiện tại, khi hay tin cả bố và mẹ mình đã ra đi, linh hồn Mia chạy một mạch đến phòng bệnh của Teddy, thì thầm với em trai rằng: “Giờ em là gia đình của chị, Teddy à!”.

If-I-Stay-6

Mia cũng có một người bạn thân vô cùng tuyệt vời. Trong quá khứ, khi Mia hỏi rằng, nếu phải chia tay với Adam, liệu Kim có ở đó nhặt những mảnh vỡ không. Kim chỉ cười và bảo “sẽ ở lại để nhặt hết những mảnh vỡ”. Khi Mia nằm trong bệnh viện, Kim đã đến, cầm tay Mia và nói: “Hãy ở lại đi Mia. Cậu vẫn còn một gia đình mà” .

tumblr_nam1m2GVo41shkrwmo3_250 tumblr_nam1m2GVo41shkrwmo1_250

Mia còn có một người bạn trai luôn hết lòng yêu thương cô. Dù có bận đi diễn trong thời gian dài, Adam không bao giờ quên gọi điện cho Mia ở nhà và luôn dành cho cô một tình yêu tròn đầy. Khi Adam lao đến bệnh viện, nhân viên an ninh không cho anh vào phòng chăm sóc đặc biệt. Adam và Kim đã tìm cách dụ nhân viên an ninh ra ngoài để anh có thể vào với Mia. Dù không bao giờ chịu viết một bài hát cho Mia, bây giờ Adam đã viết một bài hát và hát cho Mia nghe trong bệnh viện. Anh hứa rằng sẽ chuyển đến New York cùng cô, sẽ làm mọi điều cô thích, chỉ cần cô ở lại với anh thôi. “Hãy ở lại đi… Mia”

tumblr_nbi11uCIFh1r5gmiko1_500

Hãy ở lại đi, Mia!

Chứng kiến những điều tuyệt vời bạn bè, gia đình, người yêu đã làm cho cô, linh hồn Mia nhận ra rằng: “Chết thì dễ, sống mới khó”

tumblr_nafbroxG4M1txydcmo1_1280

If I Stay được dựng trên một nền nhạc trầm ấm dễ đi vào lòng người. Ca khúc chủ đề Say Something đủ sức làm người nghe thổn thức vì những nỗi đau ngọt ngào đến xé lòng như thế. Dẫu có những bi kịch đau khổ, bộ phim vẫn khiến người xem cảm thấy ấm áp, bởi trong nghịch cảnh, hạnh phúc vẫn luôn hiện diện quanh đây. Tôi tự hỏi, nếu tôi rơi vào bi kịch Mia phải trải qua, liệu tôi sẽ lựa chọn như thế nào, ở lại hay rời đi? Nhưng dù thế nào, hãy tin rằng cuộc đời là đáng sống, đáng trân trọng, đáng hi vọng và đáng đấu tranh để có được. Dẫu trong hoàn cảnh khó khăn nhất, chúng ta vẫn luôn có những con người tuyệt vời sẵn sàng bên cạnh chúng ta và giúp ta tạo nên điều kì diệu. 🙂

Ifistay

Hanayuki

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s