[Review] “Kokuhaku” – Bài học ám ảnh mang tên “CUỘC ĐỜI”

takako-matsu-kokuhaku

Tên phim: Confessions – Lời thú tội
Romaji: Kokuhaku
Kanji: 告白
Đạo diễn: Tetsuya Nakashima
Tác giả/Kịch bản: Kanae Minato (Tiểu thuyết), Tetsuya Nakashima
Sản xuất: Yuji Ishida, Genki Kawamura, Yutaka Suzuki, Yoshihiro Kubota
Quay phim: Masakazu Ato, Atsushi Ozawa
Ngày công chiếu: 5 – 6 – 2010
Thời lượng: 106 phút
Confession đã được mang đi tham dự giải Oscar cho hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất.

Kokuhaku poster 02

Bộ phim bắt đầu khi cô giáo Moriguchi thông báo sẽ nghỉ dạy và muốn dạy cả lớp bài học cuối cùng. Cô kể về cái chết của đứa con gái Manami bé bỏng. Cô kể về 2 sát nhân hiện là học sinh của lớp này, tạm gọi là học sinh A và B. Thông qua manh mối của cô, cả lớp đã đoán ra ai là hung thủ. “Cô đã pha một chút đồ… vào hai bịch sữa mà hai người này uống. Đó là mẫu máu nhiễm HIV của Masayoshi Sakuramiya” “Thời gian ủ bệnh sẽ là từ 5 đến 10 năm. Thời gian đó đủ để các em suy nghĩ về những việc các em đã gây ra và nhận ra giá trị của cuộc sống.” Đó là sự bắt đầu của rất nhiều bi kịch và thù hận còn khốc liệt, tàn nhẫn, man dại và đau đớn hơn ở những phút sau của bộ phim.

Kokuhaku image 12

Bộ phim được kể bằng lời thú nhận của các nhân vật khác nhau trong phim. Tất cả các nhân vật, dù ở lứa tuổi nào, nghề nghiệp nào cũng đều mang những nỗi đau, những nỗi bất hạnh riêng. Những nỗi bất hạnh đó đã tố cáo mặt trái của xã hội. Đó là sự kì thị dành cho người nhiễm HIV/AIDS. Đó là nạn bạo lực học đường. Đó là sự thờ ơ, vô cảm đối với người xung quanh. Đó là khe hở trong luật pháp Nhật Bản về trẻ vị thành niên. Đó là sự trói buộc hoặc thiếu quan tâm của bố mẹ đối với con cái. Đó cũng là sự lựa chọn không thể dung hòa giữa gia đình và niềm đam mê bản thân của những phụ nữ trẻ… Tất cả quấn chặt vào nhau, tạo thành một trường bi kịch, khiến bộ phim kết thúc trong thù hận, rất nhiều máu, nước mắt, mảnh vỡ của những cuộc đời không thể bù đắp và những sinh mạng không thể trở về.

253276.1

Shuuya, người bị coi là kẻ sát nhân, thực ra chỉ muốn được mọi người công nhận sự tồn tại của mình, chỉ muốn được mẹ chú ý, quan tâm, yêu thương và quay về bên cậu. Chỉ là, không ai chỉ cho cậu đi đúng đường. Chỉ là, “không ai dạy tôi giết người là sai”. Chỉ là, cậu đã chịu quá nhiều nỗi đau bị ghẻ lạnh, bị bắt nạt, bị bỏ rơi… Hình ảnh hộp sữa bay, những đoạn băng dính trói kín Shuuya, sự xa lánh của mọi người khi Shuuya gào khóc giữa hội trường,… tất cả lạnh lùng đến đáng sợ. Rồi tôi nhận ra, con người lại có thể tàn nhẫn và đáng sợ đến như thế!

ko11

Naoki, cậu là một người trầm lặng, không có bạn bè. Cậu sống cô đơn như vậy, để rồi khi thấy tia sáng nhỏ bé Shuuya thắp lên, cậu bấu víu vào nó, sống hết mình vì nó, mà không biết rằng mình bị lợi dụng. Vì muốn thể hiện rằng mình giỏi hơn Shuuya, cậu đã quăng Manami xuống hồ bơi. Vì muốn vùng vẫy khỏi sự bao bọc của mẹ cậu, cậu đã đặt bà lạnh ngắt nằm trong vũng máu. Nao à, rốt cuộc đâu mới là sống, đâu mới là chết?

confessions-movie21

Với Mizuki, đó là một cô bé có vẻ ngoài cứng cỏi, thông minh. Nhưng thực ra, cô chính là “cô bé tâm thần” đã dùng thuốc độc hại chết cả gia đình trong quá khứ. “Cô bé tâm thần”, theo lời Mizuki, là phần con người khác của cô, phần mà cô luôn muốn che giấu. Tuy nhiên, Mizuki lại là người duy nhất thấu hiểu và yêu thương Shuuya thật lòng. Tôi thích cách Mizuki luôn cố gắng bảo vệ, che chở cho Shuuya. “Shuuya, cậu thật cô đơn” Chẳng ai nhận ra điều này, trừ Mizuki. Ngay cả khi cô bị Shuuya đập từng nhát búa vào đầu, đôi mắt Mizuki vẫn mở to nhìn Shuuya lần cuối, có lẽ để cậu biết rằng vẫn có một người luôn dõi theo cậu. Từng nhát búa giáng xuống, máu chảy, Mizuki chỉ nghĩ đến cô Moriguchi, nhớ rằng không ai có thể làm hại Shuuya. Yêu thương, có thể trong veo đến thế!

movie-confessions-by-tetsuya-nakashima-s1-mask9

Z2BX9h7w3D

Qua bộ phim, các nhân vật hiện lên với những mặt sáng tối khác nhau. Cậu học sinh thích thú khi nghe tên thầy giáo Masayoshi Sakuramiya và nói rằng cậu ngưỡng mộ thầy, chỉ vài phút sau ngay lập tức tỏ vẻ kì thị chỉ vì thầy nhiễm HIV/AIDS. Cậu học sinh đứng lên nhắc cả lớp trật tự để nghe cô Moriguchi nói vài lời cuối, sau này lại chính là kẻ đầu têu ra trò bắt nạt Shuuya và tích điểm. Cậu ta cũng là kẻ vu cho Mizuki là người đã báo cho thầy giáo việc Shuuya bị bắt nạt. Shuuya, kẻ bị gọi là sát nhân, là máu lạnh, thực ra lại là người rất đáng thương. Naoki, người đã khuyên cô Moriguchi mua cho con gái chiếc túi màu hồng mà con bé thích, đã dùng chính chiếc túi ấy để dụ dỗ Manami và đẩy cô bé đến cái chết. Mizuki là một lớp trưởng thông minh, gương mẫu, nhưng cô lại cố gắng che giấu phần đen tối của mình: Cô bé tâm thần giết cả gia đình bằng thuốc độc. Tuy vậy, chỉ có Mizuki nhận ra trò đùa của cô Moriguchi và nhận ra Shuuya rất đáng thương… Cái tốt, cái xấu, mặt tối, mặt sáng, thật, giả,… lẫn lộn. Đó mới là cuộc đời.

Bộ phim xây dựng tính cách và các câu chuyện của các nhân vật riêng biệt, chân thật và lồng ghép tất cả rất hài hòa, sống động, tạo nên một nét hấp dẫn của phim. Bao trùm bộ phim là một màu xám xịt lạnh lẽo, u ám. Lần đầu tiên, tôi thấy bầu trời xám xịt lại trở nên đáng sợ đến vậy. Ngoài ra, các hiệu ứng điện ảnh quay chậm (slow motion), quay ngược cũng góp phần tạo nên thành công của phim.

maxresdefault

Khi bắt đầu xem bộ phim, tôi thấy sợ. Sợ cô Moriguchi, sợ Shuuya và Naoki. Sau đó là ám ảnh. Ám ảnh bởi những nỗi đau, những vết sẹo tâm hồn đã biến những đứa trẻ trở thành tội phạm giết người. Khi phim kết thúc, tôi lại thấy thương. Thương cho số phận của các nhân vật. Thương những đứa trẻ bị coi là hung thủ nhưng thực ra chúng lại chính là nạn nhân. Để rồi cuối cùng, điều khiến tôi thấy sợ hơn cả, thấy ám ảnh hơn cả không phải là những gì Shuuya, cô Moriguchi, Naoki, hay Mizuki đã làm, mà chính là phần tối trong chính con người mình; thực tại mà chúng ta bấy lâu nay trốn tránh, che giấu; hay một tương lai không mong muốn có thể xảy ra.

Hanayuki

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s