[Review] “How To Train Your Dragon”

How-to-Train-Your-Dragon-2-Wallpaper-New

Tôi luôn có niềm yêu thích đặc biệt với những bộ phim hoạt hình. Có thể bạn không giống tôi, không phải là người thích xem phim hoạt hình, nhưng hãy một lần thử xem “How to train your dragon“, tôi cam đoan với bạn rằng Hiccup cùng chú rồng Toothless và những người bạn của cậu sẽ không làm bạn thất vọng!

Bộ phim hoạt hình “How to train your dragon” (Bí kíp luyện rồng) là bộ phim hoạt hình 3D thể loại giả tưởng sản xuất và phát hành bởi DreamWorks Animation. Nội dung bộ phim dựa trên cuốn sách cùng tên phát hành năm 2003 của tác giả Cressida Cowell. 2 phần của bộ phim đã được đề cử giải Oscar cho hạng mục “Phim hoạt hình hay nhất” năm 2011 và năm 2015. Bộ phim lấy bối cảnh nơi những người Viking sống – bộ tộc Berk. Từ đây, cậu bé Hiccup cùng những người bạn của mình và bộ tộc có những trải nghiệm, nhận thức, khám phá mới lạ và quý giá.

Tố chất của một người thủ lĩnh

dragonpedia_new_mainimage_v3

Cả bộ tộc Berk đều quan niệm rằng một người thủ lĩnh lí tưởng, một hình mẫu lí tưởng của bộ tộc  phải là người mạnh mẽ, uy nghi, có thể lực cường tráng, biết chế ngự và giết rồng. Trong khi đó, Hiccup – con trai của tộc trưởng – lại nhỏ bé, gầy gò, yếu ớt, không biết giết rồng,… Vì thế, ai trong bộ tộc cũng nghĩ rằng Hiccup không thuộc về nơi đó. Họ cười nhạo cậu, thậm chí cha cậu cũng cho rằng cậu là nỗi xấu hổ của ông và bộ tộc.

Nhưng sau này, họ đã thay đổi quan niệm. Họ nhận ra Hiccup không chỉ xứng đáng là một người của bộ tộc mà còn xứng đáng trở thành thủ lĩnh bảo vệ toàn bộ tộc. Cậu không có sức mạnh về thể lực như những người Viking của bộ tộc, nhưng cậu có sức mạnh mà người khác không có, sức mạnh của tâm hồn. Cậu khác biệt, cậu biết cách thu phục rồng (thay vì giết chúng) bằng vẻ đẹp tâm hồn, trái tim của cậu. Hiccup chiến thắng và chế ngự lũ rồng không phải bằng sức mạnh cơ bắp mà bằng sức mạnh của tâm hồn và niềm tin tưởng vào loài rồng – niềm tin rằng rồng cũng có thể trở thành bạn của con người. Mẹ của Hiccup từng nói cậu có trái tim dũng cảm của một thủ lĩnh, tâm hồn ấm áp và linh hồn tự do của loài rồng.

Cách thu phục rồng hay cách thu phục lòng người

how-to-train-your-dragon-2-official-movie-wallpaper-1920x10801

Ngoài tố chất của một thủ lĩnh, bộ phim (tất nhiên) cũng nói về cách thu phục loài rồng. Bộ tộc Berk từng bắt giết rồng vì không biết cách thu phục chúng và cho rằng chúng là mối nguy hiểm của bộ tộc. Đội quân Rồng mà lão Drago có được là do lão bắt chúng và điều khiển chúng như nô lệ. Lão dùng con đầu đàn để sai bảo các con rồng hành động theo ý lão. Trong cuộc chiến với lão, khi con đầu đàn của lũ rồng mà mẹ Hiccup chăm sóc bị đánh bại, tất cả lũ rồng đều bị thôi miên, nghe theo con đầu đàn của Drago và bỏ đi mất. Drago tưởng rằng tất cả các con rồng đều sẽ nghe theo con đầu đàn và bị ép buộc về phe chúng. Nhưng không, bọn chúng đã nhầm. Cách duy nhất để thu phục lũ rồng, không phải trừ khử hay bắt chúng làm nô lệ, mà là trở thành bạn và gia đình của chúng. Hiccup, mẹ cậu và những người bạn của cậu thu phục rồng và có được sự trung thành vĩnh cửu của chúng là nhờ tâm hồn và trái tim ấm áp và tình yêu thương. Hiccup đã kiên nhẫn chìa bàn tay là gọi Toothless khi chú rồng này bị ép sang phe Drago. Chỉ nhờ tiếng nói quen thuộc từ bạn mình mà Toothless đã thoát khỏi sự thôi miên kia, quay trở lại với Hiccup và trở thành con đầu đàn của lũ rồng ở bộ tộc Berk. “Thủ lĩnh sẽ bảo vệ bộ tộc, con đầu đàn sẽ bảo vệ cả đàn.” 

Cách thu phục rồng và thuyết phục mọi người cũng chính là cách bộ tộc của thủ lĩnh Hiccup bảo vệ hòa bình cho bộ tộc, và thay đổi cách nhìn nhận của thế giới về loài rồng. Xem xong bộ phim này, tôi cảm thấy muốn có 1 người bạn rồng biết bao! Từ câu chuyện về cách thu phục rồng, phim dạy cho chúng ta bài học về cách thu phục con người. Để nhận được sự giúp đỡ, tình yêu thương, sự tin tưởng,… của người khác, chúng ta không thể ép buộc họ. Nếu ta ép buộc hay ra lệnh cho họ, họ có thể sẽ nghe theo 1-2 lần, nhưng ngay lập tức sẽ quay lưng lại với ta và chống lại ta. Ngược lại, nếu ta cho họ thấy tình yêu thương, sự thân thiện,… của ta với họ, họ sẽ tự nguyện bên cạnh giúp đỡ, yêu quý và bảo vệ chúng ta.

Hãy tin tưởng

How-To-Train-Your-Dragon-2-Movie-2014

Khi quan điểm của Hiccup (về việc thu phục rồng và việc đi thuyết phục Drago) bị tất cả mọi người, kể cả cha mình phản đối dữ dội, cậu đã làm gì? Hiccup đã âm thầm thực hiện mong muốn của mình, tin tưởng vào bản thân và không ngừng tìm kiếm đồng đội. Và cậu cùng những người bạn của mình đã thành công!

Khi cả Thế Giới phản đối và quay lưng lại với điều bạn đang làm, hay quan điểm của bạn; nếu bạn cho đó là đúng thì hãy luôn tin tưởng vào bản thân, thực hiện điều đó. Dẫu con đường ban đầu có gian nan nhưng trên con đường đó, sẽ có những người đồng hành cùng bạn và trở thành đồng đội của bạn. Hãy tin tưởng vào bản thân và tin rằng bạn không cô độc!

Không ngừng tò mò và liều lĩnh

explore_feat_mod1b

Do tò mò, muốn khám phá Thế Giới, nhóm bạn của Hiccup đã gây ra những rắc rối và kéo cả bộ tộc vào rắc rối đó. Nhưng nếu không có họ tiên phong, dũng cảm, dám chống lại cái ác, cứu mọi người; các vấn đề, rắc rối sẽ không thể được giải quyết trên cả tuyệt vời như vậy. Và nếu không có những con người trẻ tuổi cứng đầu, tò mò, không chịu nghe lời ai, dũng cảm, dám làm mọi thứ như thế, bộ tộc Berk sẽ không có ngày hôm nay, và chúng ta sẽ không có bộ phim hoạt hình tuyệt vời như thế này. 🙂

Sự tò mò và cứng đầu tuy có gây phiền phức nhưng cũng mang lại không ít những điều bất ngờ và kì diệu. Vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta luôn cần sự tò mò, khao khát khám phá của một đứa trẻ, sự cứng đầu, dũng cảm, dám nghĩ dám làm của người ng trẻ để có thể thành công, giải quyết tốt các vấn đề của chính mình và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Tình cảm cha – con

how_to_train_your_dragon_2_banner-wide

Người cha Stoick luôn ngăn cấm Hiccup một phần vì ông cho rằng cậu không xứng đáng là một người Viking, nhưng hơn hết là vì ông lo lắng và muốn bảo vệ cho cậu con trai bé bỏng của mình. Ông đã suy nghĩ rất nhiều trước khi đồng ý cho con học luyện rồng. Tuy nhiên, khi biết con trai không muốn giết rồng mà lại muốn thu phục chúng, ông lại trở lại cấm đoán cậu. Sau khi đã bị thuyết phục rằng rồng là bạn của người, ông vẫn ngăn cấm cậu đi gặp Drago và thuyết phục lão như cậu đã làm với ông và bộ tộc Berk.

Nhưng khi nhận ra không thể ngăn cấm trái tim tự do của một con rồng và lòng dũng cảm của một người Viking trong con trai, ông quyết định về phe con trai, luôn ở bên bảo vệ cậu. Hành động che chở, chắn đạn cho con cho chúng ta thấy tình yêu thương, tấm lòng hi sinh, bảo vệ con của một người cha. Cuối cùng, Hiccup đã kế nghiệp cha và trở thành thủ lĩnh tài giỏi như cha cậu hằng mong muốn.

Phim ngợi ca tình cảm cha-con tuyệt vời và đáng trân trọng. Dù giữa cha và con có những bất đồng; dù cha từng mắng mỏ, cấm đoán, cảm thấy xấu hổ về con; dù con có không nghe lời cha, tự ý làm điều mình muốn, làm cha thất vọng,… thì cha vẫn yêu và bảo vệ con bằng tất cả tình thương và sức mạnh của mình; thì con vẫn luôn ngưỡng mộ và kính trọng người cha của mình. . .

Hà Nội, 8:00 PM, 19 – 4 – 2015

Hanayuki

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s